Knowledges

คู่มือการใช้งานและเก็บรักษาแผ่นกรองอากาศ (USER GUIDE OF AIR FILTER)

คู่มือการใช้งานและเก็บรักษาแผ่นกรองอากาศ วิธีการใช้งานทั่วไป 1. การติดตั้งแผ่นกรองอากาศ 1.1 ตรวจสอบสภาพแผ่นกรองอากาศให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ได้แก่     • โครงสร้างเฟรมแผ่นกรองอากาศต้องไม่มีการหักงอหรือชำรุด      • เนื้อกรองต้องยึดติดกับเฟรมอย่างแน่นหนาและไม่มีรอยการฉีกขาดหรือการชำรุดนอกจากนี้ต้องมียังไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน      • ปะเก็นต้องยึดติดกับตัวเฟรมอย่างแน่นหนาไม่หลุดออกจากตัวเฟรม และคุณภาพของปะเก็นต้อง อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน 1.2 ปิดเครื่องส่งลมเย็นก่อนทำการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ 1.3 ถอดรื้อแผ่นกรองอากาศเดิมออกและทำความสะอาดตัว Housing ที่ติดตั้ง 1.4

อ่านต่อ ...
Underwriters Laboratories (UL) เป็นองค์กรทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
มาตรฐาน UL900

Underwriters Laboratories (UL) เป็นองค์กรทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีห้องทดลองมากกว่า 46 แห่งและศูนย์ทดสอบมากกว่า 200 ศูนย์ใน 70 ประเทศทั่วโลก UL มีมาตรฐานถึง 750 มาตรฐานที่ครอบคลุมสำหรับผลิตภัณฑ์ 18 ล้านชนิด โดยเครื่องหมาย UL จะการันตีเรื่องความปลอดภัยเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์ “UL900 เป็นมาตรฐานที่กล่าวถึงข้อกำหนดความปลอดภัยพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับแผ่นกรองอากาศ” โดยจะระบุความสามารถในการติดไฟและควันไฟที่เกิดขึ้นสำหรับแผ่นกรองอากาศแบบใช้แล้วทิ้งและแบบล้างน้ำได้ โดยทดสอบกับแผ่นกรองที่สะอาดหรือแผ่นกรองใหม่

อ่านต่อ ...
HEPA/ULPA Media Option: Fiberglass VS. ePTFE

“เนื้อกรอง” – หัวใจหลักของการกรองอากาศและคลีนรูม Fiberglass คือใยแก้วละเอียด (Micro Fine Glass Fiber) เป็นเนื้อกรองที่ใช้อย่างแพร่หลายในแผ่นกรองอากาศ HEPA/ULPA  ยกตัวอย่างสินค้าเนื้อมีเดีย Fiberglass ของ AAF โดยสามารถจำแนกคลาสของแผ่นกรองอากาศ HEPA/ULPA ตามมาตรฐาน EN 1822:2009 ดังนี้   ePTFE Daikin ได้พัฒนาแผ่นกรองเทคโนโลยีใหม่

อ่านต่อ ...
ไวรัสในกลุ่ม Coronavirus สามารถถูกดักจับไว้ด้วยแผ่นกรองอากาศหรือไม่

AAF ได้จำลองการทดสอบขึ้นในห้องปฏิบัติการวิจัยทางชีววิทยาของเราที่ Clean AIR Center โดยทดลองนำเชื้อ Porcine Epidemic Diarrhea virus (PED) มาทำการทดสอบประสิทธิภาพในการกรอง ทั้งนี้เพราะเชื้อโรคตัวนี้อยู่ในกลุ่มสายพันธุ์เดียวกันกับ SARS-CoV-2 หรือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์กลุ่มอาการทางเดินหายในเฉียบพลันรุนแรง อีกทั้งยังมีขนาดอนุภาคของไวรัสที่ใกล้เคียงกัน และมีพฤติกรรมการลอยตัวในอากาศที่คล้ายกัน หลังการทดสอบพบว่าประสิทธิภาพในการกรองไวรัสนั้นมากกว่า 98% ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้เคียงกับประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคอื่นๆ CDC และ WHO ได้แนะนำว่าระบบปรับอากาศควรติดตั้งแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพอย่างต่ำที่เกรด M14

อ่านต่อ ...
มาตรฐาน ISO 14644-1

เป็นมาตรฐานที่นิยมใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม Life Science และ Microelectronic มาตรฐานนี้แบ่งคลาสคลีนรูมโดยกำหนดความสะอาดของอากาศโดยพิจารณาจากปริมาณของฝุ่นที่ยอมรับได้สูงสุดต่อลูกบาศก์เมตร คลาสเริ่มตั้งแต่ ISO 1- ISO 9

อ่านต่อ ...
Introduction to Air Filter

ทำไมเราต้องมีแผ่นกรองอากาศ ในการใช้งานส่วนใหญ่แผ่นกรองอากาศมักจะโดนมองข้ามความสำคัญ ซึ่งจะนึกถึงก็ต่อเมื่อแผ่นกรองอากาศมีการใช้งานจนเกิดการตันและประสิทธิภาพลดลง หน้าที่หลักของแผ่นกรองอากาศคือการกรองสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนในอากาศ ทำให้อากาศสะอาดขึ้น ทั้งนี้เพื่อปกป้องมนุษย์ กระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์ ทำไมเราต้องกรองอากาศ เมื่อเราพูดถึงแผ่นกรองอากาศเพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองจากอากาศ สิ่งที่แผ่นกรองอากาศต้องการดักจับคืออะไร คำตอบมันขึ้นอยู่กับ องค์ประกอบของฝุ่นละอองในแต่ละที่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะอยู่ในเมืองใหญ่ ซึ่งฝุ่นส่วนใหญ่จะเป็นฝุ่นจากถนนและไฮโดรคาร์บอนจากไอเสียรถยนต์หรือถ้าคุณอยู่ในชนบท ที่ซึ่งฝุ่นจะเกิดจากกิจกรรมการเกษตรหรือต้นไม้ ละอองเกสร ฝุ่นละอองยังแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาฤดูกาลหรือกิจกรรมในสถานที่นั้นๆ อีกด้วย เช่น พื้นที่โรงงาน เหมืองแร่ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอนุภาคฝุ่นละอองต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งอยู่ในสถานที่เดียวกันแตกต่างกันที่ระดับความสูง

อ่านต่อ ...