Knowledges

HEPA Filter คืออะไร ? ทำไมต้องใช้กับห้อง Cleanroom

HEPA Filter คือแผ่นกรองอากาศชนิดหนึ่ง ย่อมาจาก Hihg Efficiency Particulate Air Filter ซึ่งเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพประสิทธิภาพสูง และมีเนื้อแผ่นกรองทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาง (Fibreglass) และ AAF ยังมีเนื้อกรองที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าเนื้อกรอง eFRM ที่จะมีความแข็งแรงสูงกว่าเนื้อกรองรุ่นทั่วไปถึง 7 เท่า ดังนั้นแล้วฝุ่น PM2.5 จะสามารถกรองได้ไหม ตอบได้เลยว่า “ได้แน่นอน” เพราะว่า

อ่านต่อ ...
แผ่นกรองอากาศตัน และแตก เป็นไปได้ยังไง !?

แผ่นกรองอากาศตัน และแตก เป็นไปได้ยังไง ต้องยอมรับว่าฝุ่นมีค่าสูงมากในปัจจุบัน ซึ่งแผ่นกรองอากาศมีส่วนอย่างมากในการกรองฝุ่นให้มีอากาศที่บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพ ดังภาพที่เห็นแผ่นกรองอากาศ Pre Filter ตันแล้ว และยังไม่ได้รับการเปลี่ยนส่งผลทำให้ฝุ่นไปกองที่แผ่นกรองอากาศ Medium Filter จนเกิดแผ่นกรองอากาศตันไปด้วย และแตกในที่สุด ถือว่าเป็นสภาพที่ค่อนข้างรุนแรง อาจทำให้เกิดความเสียหายต่างๆ เพิ่มขึ้นมาได้อีกมาก AAF เราชำนาญเรื่องแผ่นกรองอากาศมานานกว่า 𝟭𝟬𝟬 ปี ขอแนะนำเวลารอบเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศในขั้นต่างๆ Pre Filter : 3

อ่านต่อ ...
AAF สู้ฝุ่นภาคเหนือด้วยเครื่องเติมอากาศ AstroFresh 240W

AAF ร่วมกับสมาคมส่งเสริมคุณภาพอากาศในอาคาร (Indoor Air Quality Association) สสส. และ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างต้นแบบห้องปลอดฝุ่น อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ด้วยเครื่อง AstroFresh 240W ที่ให้มากกว่าเครื่องฟอกอากาศ คือเครื่องเติมอากาศ (Fresh Air) ซึ่งโครงการนี้ได้จัดทำให้แก่โรงเรียนเด็กเล็กต่างๆ ให้เด็กสามารถอยู่ได้แม้ช่วงที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานถึงระดับอันตรายต่อร่างกายที่มีค่า PM สูงถึง 600 – 800

อ่านต่อ ...
เชื้อรา 🦠 บนแผ่นกรองอากาศ Air filter

เชื้อรา 🦠 บนแผ่นกรองอากาศ แผ่นกรองอากาศ (Air filter) ที่มีคุณภาพควรได้รับการเปลี่ยนตามระยะเวลาที่เหมาะสม หากทิ้งไว้นานแผ่นกรองอากาศที่ผ่านการใช้งานมานานจะมีสภาพเหมือนในรูปเป็นที่สะสมของฝุ่น ทั้งแบคทีเรีย และเชื้อรา ฯลฯ เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจ 🤧 รวมถึงโรคแทรกซ้อนต่างที่ทำให้ร่างกายของเราสุดโทรมได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการให้แผ่นกรองอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการกรองอากาศมากที่สุดโดยแบ่งเป็นแผ่นกรองอากาศ (Air filter) 3 ชั้น ด้วยกัน Pre-Filter แผ่นกรองอากาศชั้นต้น ที่สามารถกรองฝุ่นหยาบทั่วไป เส้นผม ฝุ่นขนาดใหญ่

อ่านต่อ ...
“HEPA Fan Filter Unit” ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ COVID-19 ได้จริง

ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา HEPA filter เป็นเพียงอุปกรณ์เดียวที่ได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากลจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น ASHRAE, CDC, WHO ว่ามีความสามารถการดักจับเชื้อไวรัสในอากาศได้จริง จึงมีการนำ HEPA filter ไปประยุกต์ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย การใช้งานที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือการนำ HEPA filter ประกอบร่วมกับพัดลมระบายอากาศให้เป็นชุดอุปกรณ์กรองอากาศสำเร็จรูป พร้อมใช้งานที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “HEPA Fan Filter Unit” อุปกรณ์ชนิดนี้มีขนาดต่างๆ กัน

อ่านต่อ ...
Filter’s Application in Hospital & Healthcare

เหตุใดจึงต้องใช้อากาศบริสุทธิ์ในสถานพยาบาล เพื่อปกป้องผู้ป่วย แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งปกป้องสิ่งแวดล้อม งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าการติดเชื้อในอากาศเป็นไปได้เมื่อมีการไอ / จามและเกิดเป็นละอองฝอย ในขณะที่ละอองฝอยติดเชื้อที่ปล่อยลอยออกมาจากพาหะคนแรก(primary host) จะหดตัวอย่างรวดเร็วจนลดขนาดกลายเป็นนิวเคลียสและยังคงลอยอยู่ในอากาศเป็นเวลาหลายชั่วโมง อีกทั้งสามารถเดินทางได้เป็นระยะทางไกล เมื่อเจอพาหะคนถัดไป ( hydrated secondary host)  พวกมันจะระเหยน้ำและสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ต่อไป การทดสอบก่อนหน้านี้ดำเนินการโดยทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยมินนิโซตาซึ่งต่อมาได้จำลองแบบโดย AAF ในห้องปฏิบัติการวิจัยทางชีววิทยาของเราที่ Clean AIR Center แสดงให้เห็นว่าการกรองอากาศช่วยลดปริมาณฝุ่นรวมถึงอนุภาคของไวรัสด้วย Air

อ่านต่อ ...
New Normal from COVID-19

ในช่วงปลายปี 2562 โลกได้พบกับการระบาดของเชื้อโรคแพร่กระจายได้ทางอากาศในชื่อว่า COVID-19 มีการแพร่กระจายออกไปทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถวบคุมคาดเดาการแพร่ระบาดหรือผลิตวัคซีนออกป้องกันเชื้อ COVID-19 ชนิดนี้ได้ การแพร่ระบาดครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของโลกในวงกว้างจนกลายเป็นสงครามที่คนทั้งโลกต้องตื่นตัวและร่วมกันต่อสู้   ปัจจุบันยังไม่มีองค์กรใดออกมาให้การรับรองว่าสามารถคาดเดาและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดนี้ได้ เมื่อมองไปถึงความปลอดภัยของการใช้ชีวิตในปัจจุบันและอนาคต จึงนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ในด้านสุขอนามัยและวิถีชีวิต ป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคอุบัติใหม่ทางอากาศที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมออย่างไม่อาจคาดเดาได้ โดยเรียกการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งนี้ว่า “New Normal” ASHRAE องค์กรระหว่างประเทศที่มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาระบบ HVAC&R เพื่อการพัฒนาโลกที่ยั่งยืน ได้ออกมาพูดถึงการแพร่ระบาดครั้งนี้ว่าระบบปรับอากาศและระบายอากาศถือเป็นหัวใจหลักของการควบคุมการแพร่เชื้อทางอากาศ เพื่อความปลอดภัยจาก COVID-19 และเชื้อโรคอุบัติใหม่ทางอากาศชนิดอื่นในอนาคตนั้น

อ่านต่อ ...
การจัดแบ่งประเภทห้องสะอาดในอุตสาหกรรมการผลิตยาปราศจากเชื้อ (Sterile medicine products)

ยาปราศจากเชื้อนั้นจำเป็นต้องปราศจากเชื้อจุลชีพ สารก่อไข้และอนุภาคปนเปื้อน ทำให้สถานที่ผลิตยาปราศจากเชื้อมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การผลิตยาปราศจากเชื้อจึงต้องเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานสากลซึ่งเป็นที่ยอมรับและมีข้อกำหนดเพิ่มเติมมากกว่าการผลิตยาในรูปแบบอื่น นอกจากแต่ละขั้นตอนในการผลิตจะต้องสอดคล้องกับระดับความสะอาดของห้องสะอาดแล้ว ยังมีข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาพแวดล้อม การไหลอากาศ บริเวณข้างเคียงและการทำความสะอาดเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้ (a)   ตามมาตรฐาน EU CGMP (European Union Current Good Manufacturing Practice) ห้องสะอาดมีการแบ่งระดับบริเวณผลิตยาปราศจากเชื้อออกเป็น 4 ระดับตามตารางด้านล่าง

อ่านต่อ ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก