HEPA Filter คืออะไร ? ทำไมต้องใช้กับห้อง Cleanroom

HEPA Filter คือแผ่นกรองอากาศชนิดหนึ่ง ย่อมาจาก Hihg Efficiency Particulate Air Filter ซึ่งเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพประสิทธิภาพสูง และมีเนื้อแผ่นกรองทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์ (Fibreglass) และ AAF ยังมีเนื้อกรองที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าเนื้อกรอง eFRM ที่จะมีความแข็งแรงสูงกว่าเนื้อกรองรุ่นทั่วไปถึง 7 เท่า ดังนั้นแล้วฝุ่น PM2.5 จะสามารถกรองได้ไหม ตอบได้เลยว่า “ได้แน่นอน” เพราะว่า HEPA Filter สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอน ทำให้สามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ได้เป็นอย่างดี หาก HEPA Filter ประสิทธิภาพ H14 ตามมาตรฐาน EN1822 หรือ 99.995% ที่ขนาดฝุ่น MPPS (Most penetrating particle size) กรองฝุ่นที่ขนาด 0.1-0.2 ไมครอน ได้เลยรวมไปถึงเชื้อโควิด-19 ( Covide-19)

ในปัจจุบันแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter จะถูกพบในเครื่องฟอกอากาศหลายๆรุ่น ทำให้ทุกคนรู้จักกับแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูง HEPA Filter กันมากขึ้น แต่ใช่ว่าแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter จะมีคุณภาพประสิทธิภาพในการกรองเท่ากัน เพราะบางโรงงานผลิตเนื้อใยแผ่นกรองอากาศไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังไม่มีใบรับรองผ่านการทดสอบหารอยรั่ว (Test Leak) ของแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter เลยด้วยซ้ำ แต่สินค้าแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter ของแบรนด์เรา AAF มีใบรับรองผ่านการทดสอบรอยรั่ว (Tesk Leak) ทุกชิ้น จึงทำให้เหมาะกับห้องที่ต้องการความสะอาดอย่าง Cleanroom ที่ใช้ได้ทั้งโรงพยาบาล โรงงานอุตสหกรรม โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ ห้องปฏิบัติการวิจัย โรงงานผลิตอาหาร อุตสาหกรรมผลิตยา ฯลฯ

HEPA Filter สามารถกรองฝุ่นและยังสามารถกรองเชื้อไวรัส เชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ได้อีกด้วย แต่เชื้อเหล่านี้จะไปติดอยู่ที่เนื้อแผ่นกรองอากาศยังไม่ตาย ต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวี (UV) จึงจะสามารถจัดการพวกนี้ได้ ทำให้การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศต้องมีความระมัดระวังด้วยการสวมชุดป้องกันที่เหมาะสมเพื่อป้องกันเชื้อต่างๆ ที่ติดอยู่กับแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter ด้วย หรือสามารถใช้บริการจากทาง AAF โดยทีมวิศวกรมากประสบการณ์เข้าไปดูแลให้กับลูกค้าก็ได้เช่นกันมีให้เลือก 2 ชนิดคือเนื้อกรองที่เป็น original ทำมาจาก Fibreglass และเนื้อกรองที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าเนื้อกรอง ePTFE ที่จะมีความแข็งแรงสูงกว่าเนื้อกรองรุ่นทั่วไปถึง 7 เท่าและมีค่า initial pressure drop ต่ำ ช่วยประหยัดพลังงานและยืดอายุการใช้งานของ HEPA filter

 

ทำไมห้อง Cleanroom ต้องใช้ HEPA Filter

ห้องคลีนรูม (Cleanroom) เป็นห้องที่ต้องมีการควบคุมอนุภาคฝุ่น จุลินทรีย์ อุณหภูมิ ความชื้น และแรงดันตกคร่อมของห้อง ดังนั้นต้องเป็นห้องสะอาดและห้องปลอดเชื้อ เป็นห้องที่มีการปิดสนิท มีการปรับระบบอากาศไหลเวียนของลม การควบคุมปริมาณฝุ่นละออง และอนุภาคต่าง ๆ ในอากาศให้น้อยที่สุด เพื่อให้มีความสะอาดเป็นไปตามระดับมาตรฐานห้องสะอาด และมีการควบคุมสภาวะแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ ความชื้น อนุภาคฝุ่น จุลินทรีย์ และความแตกต่างของความดันห้องที่กำหนดให้เหมาะสมในการใช้งาน อากาศที่ผ่านเข้าสู่ห้องสะอาดจะต้องผ่านการกรอง เพื่อควบคุมปริมาณ อนุภาคฝุ่นและจุลินทรีย์โดยการใช้แผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงที่ เรียกว่าแผ่นกรองอากาศชนิด HEPA Filter การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แผ่นกรองอากาศที่ได้มาตรฐานจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
ซึ่งการที่จะออกแบบให้ปริมาณอนุภาคหลงเหลืออยู่ภายในห้องคลีนรูม (Cleanroom) ขึ้นอยู่กับ Cleanroom Class ที่ต้องการด้วย โดยอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้ห้องคลีนรูมได้กล่าวข้างต้นแล้วว่า ได้แก่ โรงงานอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ โรงพยาบาล ห้องวิจัยพัฒนา และใหม่สุดคืออุตสาหกรรมน้ำมันกัญชา เป็นต้น
 
 

การทำงานของ HEPA Filter

หลังจากระบบไหลเวียนอากาศที่ผ่านค่าต่างๆ ความเย็น ความร้อน ความชื้น และอื่นๆ มาจากระบบ HVAC แล้วผ่านการกรองอากาศเข้าสู่ HEPA Filter เพื่อดักจับฝุ่นละอองและอนุภาคขนาดเล็กไม่ให้ปนเปื้อนเข้าสู่อากาศภายในห้องคลีนรูม ซึ่งความสามารถของ HEPA Filter นั้นสามารถดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.9995% ที่เกรด H14 และสิ่งอื่นๆ เช่น เชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อราและเกสรที่อยู่ในอากาศ รวมไปถึงเชื้อโควิด-19 ( Covide-19)

แผ่นกรองอากาศ HEPA Filter การใช้งานสามารถอยู่ได้ 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานของแต่ละสถานที่อุตสาหกรรมนั้นๆ และควรมีการตรวจสอบแผ่นกรองอากาศทุกปี หากอยากยืดอายุการใช้งาน HEPA Filter ให้ใช้ได้นานขึ้นต้องหมั่นเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศชั้นต้น Pre-Filter และแผ่นกรองอากาศชั้นกลาง Medium Filter จะช่วยดักจับฝุ่นต่างๆ ก่อนจะถึงแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงอย่าง HEPA Filter ไม่ให้ตันเร็ว ทำให้ประหยัดเงินค่าเปลี่ยน HEPA Filter ไปได้มาก

ต้องการปรึกษาเรื่องแผ่นกรองอากาศ หรือเข้าไปดูหน้างานของลูกค้า AAF พร้อมให้บริการทุกท่านทั่วประเทศ

🛡แผ่นกรองอากาศของ AAF ทุกชิ้นผ่านการทดสอบและรับการรับรองประสิทธิภาพโดยมาตรฐานสากลระดับโลก 🔬
✅ AAF เป็นผู้นำในตลาดแผ่นกรองอากาศด้วยสินค้าและบริการที่ดีเยี่ยม
✅ จำหน่ายแผ่นกรองอากาศพร้อมบริการครบวงจรด้วยทีมวิศวกรผู้มีประสบการณ์
—————————————————
สามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
📱Line : @aaf_th https://lin.ee/6HaOGS7
☎️ : 02-348-3870-4
✉ : sales@aafthailand.com

PRODUCT: HEPA Filter

PRODUCT: HEPA Modules

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก